Ngôi nhà độc đáo “nửa trên nửa dưới” mang tên 15 Degrees House ở Bình Phước

Tóm tắt bài viết

ngôi-nhà-độc-đáo-“nửa-trên-nửa-dưới”-mang-tên-15-degrees-house-ở-bình-phước

Ngôi nhà có tên như vậy bởi kiến trúc độc đáo nghiêng 15 độ, một điểm khác biệt so với các hộ khác trong khu vực.

Nằm trên Quốc lộ 14, 15 Degrees House thuộc địa phận xã Nghĩa Trung, huyện Bù Đăng, tỉnh Bình PhướcChủ nhà là hai vợ chồng trung niên có hai con trai chưa lập gia đình. Căn nhà cũ mà họ từng sinh sống có không gian khá nóng nực, việc thông gió và chiếu sáng dường như không tốt. Ngoài ra, căn nhà cũ lại nằm thấp hơn đường quốc lộ, vì thế, tạo cảm giác bí và không thoải mái cho mọi hoạt động thường ngày của chủ nhà. Do đó, kiến trúc sư đã thực hiện một sự thay đổi hoàn toàn, biến ngôi nhà trở thành “15 Degrees House” và mang cấu trúc “nửa trên nửa dưới”.

Gạch bông gió

Ngôi nhà có tên 15 Degrees House bởi kiến trúc độc đáo nghiêng 15 độ.

Gạch bông gió

 

Công trình được thiết kế bởi 23o5 Studio.

Nha-nua-tren-nua-duoi-13 

Không gian thay đổi hoàn toàn so với căn nhà cũ.

Nha-nua-tren-nua-duoi-15

Mặt bên ngôi nhà với các lỗ thông gió.

Kiến trúc sư có được sự thuận lợi nhất định khi ngôi nhà nằm trong một khu đất rộng tiện cho việc thiết kế thông thoáng và chiếu sáng. Khu đất lại không nằm trong khu dân cư đông đúc nên có được tầm nhìn rộng ra cảnh quan xung quanh. Ngoài ra, địa hình đồi thấp lượn sóng hoàn toàn có thể được khai thác để tạo nên một thiết kế khác lạ.

Ngôi nhà hiện tại có phòng khách và phòng ngủ ở vị trí trên cao, gần đường quốc lộ, thuận lợi cho việc đi lại và mọi sinh hoạt khác. Hầu hết mọi không gian đều được thông thoáng và tận dụng triệt để sáng tự nhiên. Mặc khác, ngôi nhà còn có góc nhìn tốt ra cảnh quan xung quanh nhưng vẫn đảm bảo sự riêng tư bên trong. Điểm đặc biệt nữa, đó chính là khu vực trồng các loại rau sạch ở gần bếp nhằm phục vụ dễ dàng cho bữa ăn hàng ngày và cung cấp không gian xanh.

Nha-nua-tren-nua-duoi-3

Hầu hết mọi không gian đều được thông thoáng và tận dụng triệt để sáng tự nhiên.

Nha-nua-tren-nua-duoi-4 

Góc nhìn xung quanh ngôi nhà

Bên cạnh đó, khó khăn mà người thiết kế phải đối mặt khi phạm vi thiết kế ngôi nhà bị giới hạn bởi hành lang bảo vệ đường dây cao thế 500KV, ranh lộ giới và một số hiện trạng như độ cao nền, sân trước nhà.

Đường quốc lộ khá cao so với nền nhà hiện tại, cho nên để bố trí các phòng cao hơn đường quốc lộ nhằm thỏa mãn yêu cầu của chủ nhà thì phải làm nhà kiểu “nửa trên nửa dưới”. Kỹ thuật xây dựng và trình độ tay nghề thợ tại địa phương là không cao. Ngoài ra, tư duy của người dân về quan niệm “một ngôi nhà” theo nghĩa truyền thống là khó thay đổi, đây là trở ngại vô hình cho việc đưa ra một phương án thiết kế mới mẻ, sáng tạo.

Nha-nua-tren-nua-duoi-22 

15 Degrees House nằm trên Quốc lộ 14 thuộc địa phận xã Nghĩa Trung, huyện Bù Đăng, tỉnh Bình Phước.

Nha-nua-tren-nua-duoi-23

Đường quốc lộ khá cao so với nền nhà, vì thế kiến trúc sư đã thiết kế theo kiểu “nửa trên nửa dưới”.

Khu đất có cạnh hướng Đông tiếp cận với đường quốc lộ, hướng Nam tiếp xúc nhà láng giềng, hướng Bắc là hành lang bảo vệ đường dây cao thế 500 kV. Hướng gió chính chủ yếu là gió mùa Tây Nam và Đông Bắc. Nhằm tận dụng hướng gió cho thông thoáng tự nhiên và làm giảm diện tích mặt đứng ở hướng Tây, người thiết kế đã bố cục hai khối xoay 15 độ nhằm tạo hình và thông gió, lấy sáng cho công trình.

Nha-nua-tren-nua-duoi-6 

Bản vẽ mặt bằng tầng 1

Nha-nua-tren-nua-duoi-5 

Bản vẽ mặt bằng tầng 2

 

Nha-nua-tren-nua-duoi-7 

Bản vẽ mặt bằng tầng mái

Ngôi nhà có tầng trên dành cho phòng khách, phòng ngủ lớn cho hai vợ chồng và khu vực đậu xe máy. Trong đó, phòng khách và phòng ngủ lớn nằm trên khối xoay 15 độPhòng ngủ lớn có mặt tiếp xúc với bên ngoài ở hướng Tây Nam, mặt đứng được bố trí gạch bông gió để giảm bớt ảnh hưởng của ánh nắng mặt trời ở hướng Tây và lấy gió hướng Tây Nam vào nhà. Phòng khách có mặt tiếp xúc bên ngoài ở hướng Đông Bắc, tầm nhìn hướng nhìn ra sân trước và đường quốc lộ. Khu vực đậu xe máy nằm trên khối song song với hướng Nam, với cửa mở hướng thẳng ra đường quốc lộ ở hướng Đông.

Nha-nua-tren-nua-duoi-8 

Mặt đứng hướng Bắc.

Nha-nua-tren-nua-duoi-9 

Mặt đứng được bố trí gạch bông gió để giảm bớt ánh nắng ở hướng Tây và lấy gió hướng Tây Nam.

Nha-nua-tren-nua-duoi-10 

Ngôi nhà có tầng trên dành cho phòng khách, phòng ngủ lớn cho hai vợ chồng.

Nha-nua-tren-nua-duoi-11

Phòng khách và phòng ngủ lớn nằm trên khối xoay 15 độ.

Nha-nua-tren-nua-duoi-12 

Phòng khách có mặt tiếp xúc bên ngoài ở hướng Đông Bắc, nhìn ra sân trước và đường quốc lộ.

Gạch bông gió hay gạch thông gió được làm từ gạch tuynel, gạch gốm đất nung, thường được dùng để xây tường lấy sáng, thông gió. Kiến trúc sư đã sử dụng loại nguyên liệu này để bố trí cửa sổ mái tạo đối lưu không khí. Mái nhà lợp tole PU 3 lớp có tác dụng cách âm cách nhiệt để làm mát ngôi nhà và giảm bớt chi phí làm trần thạch cao. Ngoài ra, các ô trống thông gió cũng được bố trí ở các mảng tường hướng Bắc và hướng Tây góp phần tăng cường thông thoáng tự nhiên cho ngôi nhà.

Nha-nua-tren-nua-duoi-20

Gạch bông gió thường được dùng để xây tường lấy sáng, thông gió.

Nha-nua-tren-nua-duoi-21 

Gạch bông gió được lắp cho phần cửa sổ mái tạo đối lưu không khí.

Nha-nua-tren-nua-duoi-17 

Mái nhà lợp tole PU 3 lớp có tác dụng cách âm cách nhiệt để làm mát ngôi nhà.

Nha-nua-tren-nua-duoi-25 

Mái nhà lợp tole PU 3 lớp còn giúp giảm bớt chi phí thay cho trần thạch cao.

Tầng dưới dành cho hai phòng ngủ, phòng ăn, bếp, sân nước, khu vực trồng rau và các phòng phụ trợ. Phòng ăn và bếp cũng được thiết kế để đón gió từ hướng Tây Nam vào nhà. Giữa khe hở hai khối là khe thông gió, có tác dụng lấy sáng cho hai phòng ngủ và cũng là nơi thoát gió cho cả công trình.

Nha-nua-tren-nua-duoi-19 

Tone màu trắng sáng giúp căn nhà trở nên tươi mới và hiện đại.

Nha-nua-tren-nua-duoi-18 

Các lỗ thông gió và lấy sáng bố trí xung quanh nhà.

 

Nha-nua-tren-nua-duoi-24 

Khe hở giữa hai khối có tác dụng lấy sáng cho hai phòng ngủ và cũng là nơi thoát gió cho công trình.

 

Nha-nua-tren-nua-duoi-26 

Khu vực cầu thang bộ bên trong nhà vẫn nhận được ánh sáng mặt trời nhờ những lỗ thông gió bên trên.

15 Degrees House dường như đã mang đến một cái nhìn mới cho một vùng xa xôi vốn chưa có nhiều khái niệm về kiến trúc và thiết kế kiến trúc. Hơn thế, sự khác biệt về kết cấu của 15 Degrees House còn làm thay đổi hoàn toàn cách nghĩ đơn thuần của người dân địa phương về một “ngôi nhà”.

Xem thêm: https://gachbongcts.com/cong-dung-tuyet-voi-cua-gach-bong-gio/

Chia sẻ ngay

👍👍👍👍👍

The wind encaustic cement tile products here are very quality. The company is very professional and reputable

Excellent quality. Good prices and very clear advice.

Beautiful design, noble luxury .... good product quality, excellent consulting staff ..... 10 stars for encaustic cement products

Product quality is quite durable - beautiful over time. This tile has a nostalgic style so it is quite satisfied. Lying quite cool in summer and limited in winter because it is very cold.

Good 👍

Great ❤

Hightly quality products and comfortably in customer service