Gach bong lat nen phong cach co dien

Tóm tắt bài viết

Bạn đang tìm hiểu về gạch bông lát nền?

Hãy đón đọc bài viết này. Tôi sẽ nói tất cả về gạch bông cổ điển & gạch bông hiện đại

Gạch bông lát nền là gì?

Gạch bông là vật liệu lát nền hoặc ốp tường trang trí cao cấp. Được sản xuất thủ công bằng công nghệ ép tĩnh áp lực cao. Đây là vật liệu ốp lát không nung thân thiện môi trường.

Gạch bông còn có một số tên gọi khác như: gạch hoa, gạch đá hoa, gạch xi măng 20x20cm… Cấu tạo gạch bông từ các thành phần: cát nhân tạo, xi măng trắng, xi măng đen, bột đá, bột màu, mạt đá. Và một số loại phụ gia hỗ trợ khác như: chống thấm gạch bông chuyên dụng, phụ gia đông kết nhanh bê tông, phụ gia tăng cường cứng sớm…

Bản chất của gạch bông là bê tông ép bán khô. Vì vậy, bê tông có gần như đầy đủ các hoạt tính tương tự như bê tông. Tuy nhiên, gạch bông có cường độ cao hơn do sản xuất bằng công nghệ ép tĩnh áp suất cao.

Gạch bông lát nền hiện nay chia làm một số dòng chính là gạch bông thông thường (2 lớp vật liệu mặt & đế); gạch bông đá mài terrazzo, gạch bông granito một thành phần, gạch bông khảm xà cừ, khảm đồng…

Về mặt chức năng thì chia thành 2 loại: gạch ốp tường & gạch lát nền.

Gạch bông cổ điển ngày xưa & gạch bông hiện đại có gì khác?

Gạch bông cổ điển là sản phẩm gạch bông có xuất xứ bắt nguồn từ châu Âu. Theo nhiều nguồn thông tin thì gạch bông xuất xứ ở Tây Ban Nha hoặc Pháp. Tuy nhiên, gạch bông phát triển là nhờ vào sự hưng thịnh của những thuyền buôn châu Âu vào cuối thế kỷ 18.

Các loại gạch bông xưa có đặc điểm là rất bền về mặt cơ học. Có chiều dày lớn từ 18-20mm. Có lớp bề mặt và lớp đế cực kì rắn chắc. Đặc biệt là các dòng sản phẩm xuất xứ từ Pháp hoặc những sản phẩm sản xuất trước năm 1975 tại miền nam.

Gạch bông lát nền tổng hợp theo phong cách hiện đại
Gạch bông lát nền tổng hợp theo phong cách hiện đại
Gạch bông lát nền tổng hợp theo phong cách indochine cổ điển
Gạch bông lát nền tổng hợp theo phong cách indochine cổ điển

Gạch bông ngày nay được sản xuất với máy ép áp lực rất cao & hỗ trợ thêm phụ gia nên có thể sản xuất mỏng hơn rất nhiều so với ngày xưa. Gạch bông hiện nay có mặt trên thị trường có chiều dày từ 9mm-20mm, nhưng phổ biến nhất là độ dày 15-16mm.

Các hoa văn & bề mặt của gạch bông lát nền ngày nay vẫn giữ đúng nguyên tắc của gạch bông xưa. Và qui trình công nghệ chỉ thay đổi rất ít để phù hợp với tính chất sản xuất bán công nghiệp.

Gạch bông hiện nay có sự thay đổi rất lớn về yếu tố mỹ thuật. Không còn như ngày xưa bị bó buộc trong qui cũ với một số thiết kế đơn giản, mộc mạc. Hiện nay, hoa văn gạch bông được phát triển gần như không giới hạn về thiết kế.

Dường như, mỗi nhà máy sản xuất đều sở hữu cho mình hằng trăm hoa văn và bảng màu cũng đến hàng trăm màu sắc khác nhau. Điều này đem đến cho những Kiến trúc sư đầy đủ gia vị để kiến tạo nên những công trình mang tính nổi bật rất cao.

Những viên gạch bông xưa xuất xứ từ pháp tại bạch dinh vũng tàu
Những viên gạch bông xưa xuất xứ từ Pháp tại Bạch Dinh Vũng Tàu
Gạch bông ngày nay đa dạng cả về kích thước, màu sắc, hoa văn
Gạch bông ngày nay đa dạng cả về kích thước, màu sắc, hoa văn

Các yếu tố cần biết trước khi mua gạch bông lát nền

Nói đến gạch bông lát nền thì người dùng thường quan tâm đến một số yếu tố sau: hoa văn gạch bông, giá gạch bông, hình dạng kích thước, độ bền, gạch bông có sẳn hay đặt hàng sản xuất, tính chống thấm nước cũng như cách thức thi công & bảo quản để có một nền gạch đẹp nhất.

Chúng ta sẽ đi đến từng yếu tố trong những bài viết chi tiết hơn. Trong bài viết này, tôi sẽ cho bạn một khái quát tổng hợp đơn giản nhất về các khía cạnh trên của gạch bông lát nền trước khi bạn quyết định có nên sử dụng chúng cho công trình của bạn.

Hoa văn gạch bông

Hiện nay, trên thị trường có hàng nghìn hoa văn theo phong cách & trường phái thiết kế khác nhau. Tuy nhiên, có một số phong cách chính sau đây:

 1. Phong cách cổ điển
 2. Phong cách hiện đại
 3. Phong cách tối giản
 4. Gạch bông trơn 1 màu
 5. Gạch bông hoa lá
 6. Gạch bông đối xứng
 7. Phong cách hình hộp & tính chất lập phương
 8. Phong cách tổng hợp trộn lẫn nhiều hoa văn

Dưới đây là một số hoa văn của Công ty TNHH Gạch Bông Việt Nam. Bạn cũng có thể xem bộ danh sách đầy đủ qua đường link https://work.cementtile.vn/list-products


Một số hoa văn gạch bông cts
Một số hoa văn gạch bông CTS

Giá gạch bông

Gạch bông giá rẻ hay đắt là vấn đề quan tâm lớn nhất của khách hàng khi có nhu cầu sử dụng cho dự án của mình. Hiện nay, theo khảo sát từ các nhà thầu, KTS lâu năm thì giá gạch bông loại chất lượng tốt (hàng loại A) dao động từ 350.000đ /m2 đến 450.000đ /m2 tùy vào kích thước, màu sắc & hoa văn.

Giá gạch bông lát nền 20x20cm khác với 30x30cm hay 10x10cm. Đơn giá gạch bông tính bằng đơn vị viên x với số lượng viên trên mỗi m2. Và phụ thuộc vào hoa văn cũng như số lượng màu của từng viên gạch.

Đối với những viên gạch bông bị lỗi (mẻ, loang, bệt màu…) với chất lượng tạm chấp nhận được, thường được phân làm hàng loại B, loại C thì giá dao động từ 180.000đ – 250.000đ /m2. Tuy nhiên gạch bông loại B có số lượng hạn chế hơn và tùy từng đợt mà hàng có nhiều hoặc ít.

Hình dạng & kích thước gạch bông

Tùy theo thiết kế & sự sáng tạo của các kiến trúc sư mà có thể sử dụng các loại gạch bông với nhiều hình dạng & kích thước khác nhau. Gạch bông lát nền hiện nay có một số hình dạng & kích thước thông dụng như sau:

 1. Hình vuông: kích thước 20x20cm là thông dụng nhất, và còn có các kích thước khác như 10x10cm, 12x12cm, 14x14cm, 15x15cm, 25x25cm, 30x30cm
 2. Hình chữ nhật, len tường, viền chữ nhật: kích thước 10x20cm, 15x30cm, 5x20cm, 5x30cm…
 3. Hình lục giác 6 cạnh: 15x17cm, 20x23cm, 26x30cm
 4. Hình bát giác 8 cạnh (khuyết cạnh 5cm, 7cm) kích thước 20x20cm, 25x25cm
 5. Hình lồng đèn: 20x20cm
 6. Hình vảy cá: 20x20cm
 7. Hình thoi: 11x20cm (1/3 hình lục giác 20x23cm)

Ngoài các hình dạng & kích thước phổ thông như trên thì gạch bông còn có các loại bề mặt nhám, bề mặt phay CNC tạo hình 3.

Dưới đây là một số hình dạng và kích thước của gạch bông CTS
GẠCH BÔNG GIÁ TỐT

GIẢM 10%

Hãy thông báo mã giảm giá: GBCTS2021